Cây Ngoại Thất

Cây xanh với ngoại thất kiến trúc

Ngày đăng: 27/05/2014, 11:25 pm


(PL&XH) - Một ngôi vườn cần có một cây hoặc nhóm cây làm chủ thể, nó trở thành điểm nhấn quan trọng cho ngôi nhà bằng vẻ ngoài hài hòa với hình khối của kiến trúc.

Cần một điểm nhấn xanh tươi ấn tượng cho không gian ngoại thất của một kiến trúc dù ít nhưng không thể thiếu, cần thêm vẻ mượt mà mềm mại khỏa dịu những mảnh tường lớn gần gũi hơn với mỗi ánh nhìn thiện cảm, lại cần thêm những bụi, mảng xanh làm nền cho cả ngôi nhà, cho mỗi bước dạo là những nhịp điệu sống động của con người được hạnh phúc trong không gian sống của mình.(1)

Cây xanh với muôn hình vạn trạng: Cao, thấp, lớn, nhỏ, hoa lá, đa dạng dáng vẻ, sắc màu mỗi mùa mỗi khác, làm sao sắp xếp cho chúng được tự nhiên như đâu đó như trong rừng, trong suối thật hiện hữu mà con người trong đó chỉ thấp thoáng ẩn hiện thì đích thực ta đã có đời sống trong lành giữa vũ trụ. Một mảng đá thô ráp sẽ trở nên đẹp duyên hấp dẫn bởi bụi cây cỏ lòa xòa bên cạnh.(2)

Mỗi loại cây thật sự có đời sống riêng đích thực, dường như cây có tâm hồn mà thật trong trắng, khi muốn sắp chúng trong một tổ chức cần phải thấu hiểu tự nhiên như: Điều kiện sinh trưởng, độ cao lớn có thể, hay sắc lá màu hoa, mỗi mùa mỗi vụ đều có những khác biệt… Hãy bù bằng loài khác khi cây bên cạnh có khiếm khuyết hoặc làm thăng hoa chúng hơn với vẻ bề ngoài tương phản hay những thay đổi của thời gian (Cây này hết hoa – Cây kia lại có; Cây bên rụng lá – Cây cạnh lại xanh tươi …). Một ngôi vườn cần có một cây hoặc nhóm cây làm chủ thể, nó trở thành điểm nhấn quan trọng cho ngôi nhà bằng vẻ ngoài hài hòa với hình khối của kiến trúc. Vấn đề là mỗi gu trang trí mỗi khác, mỗi phong cách (hiện đại, thuần Việt…) của ngôi nhà đều có yêu cầu riêng biệt để nhóm cây là điểm nhấn trọng yếu đó đóng vai trò chuẩn mực chi phối phần còn lại của khu vườn. Đây chính là nghệ thuật vườn, là công việc đầu tiên khi ta bắt tay vào tạo dựng vườn cảnh, tái tạo tự nhiên.(3)

Công trình ngày nay là kiến trúc thiên về chiều cao. Làm vườn ngày nay phải tư duy đem lại màu xanh bền vững cho ngôi nhà từ trên xuống dưới làm sao điểm thoáng điểm lặng đan xen: Nhiều mà đủ, ít nhưng không thiếu cho ngôi nhà xanh tươi trong thoáng đãng tinh tế. Cái nhược khi cây xanh nhiều sẽ mang tính âm; cái nhược của ngôi nhà thiếu hoa lá sẽ nặng tính dương! Hiềm nỗi khi thứ nào nhiều quá đều không tốt bất lợi ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe của con người cư ngụ trong đó, nhưng: Biết sao điều chỉnh vừa đủ để nguồn năng lượng tự nhiên này không quá nhiều, quá ít, là một tổng hòa có ích nhất cho hoạt động sống của chúng ta? Nó thật đơn giản bởi trực quan trả lời và được minh chứng bởi điều đó là kết quả mãn nguyện và sự thư thái. Để ngôi nhà hòa trong sắc xanh trong lành tươi mát gần gũi, khoa học hơn thì cần phải có chuyên gia mách bảo, cần hiểu nghệ thuật cây xanh sâu xa với những công năng và sự bí ẩn.

Kiến trúc xanh là tổng hợp lớn những thông số cần hóa giải như: Thời gian, không gian, những yếu tố môi trường và những tác động xuôi ngược lại, độ bền vững hay những tác động đến sức khỏe, tâm lí của từng lứa tuổi, Mỗi không gian sống, mỗi đặc điểm kiến trúc cần có lời giải riêng, thấu đáo và đó chính là khoa học về cảnh quan. Ngôi nhà với vẻ ngoài của công việc vườn cây xanh tưởng đâu đơn giản mà càng tìm hiểu mới càng thấy bê bối: Nào là lựa chọn phong cách, kỹ thuật, nào là canh tác; trang trí; vật liệu, ngữ nghĩa nào là cây bóng mát, cây leo rủ, cây bụi, cây thảm xanh. Nào là mỗi loài sinh sôi riêng sao cho không chồng lấn. Nào là mùa hè xanh mát nhưng mùa đông có hỏng không, bao sắc hoa lá biết lựa chọn thế nào sao cho màu hoa luân phiên, rực rỡ, kéo dài mà không đơn điệu lặp lại lẫn nhau…  Thật vô vàn thứ phải cân đối! Có những cây nếu đứng gần nhau một cây sẽ chết dần, có những cây phải nắng lớn mới ổn và ngược lại… Tất cả nếu được giải quyết thật tốt vườn cây xanh mới có vẻ đẹp bền vững hấp dẫn nếu không nó chỉ được một hai tháng đầu rồi… Nẫu ruột tiếc công oán trách! Cần phải yêu cây xanh chúng ta mới được chúng đáp lại, cần phải hiểu chúng ta mới thấu hết cái quý giá vô tư từ chúng, quan hệ với cây xanh hoa lá rồi chúng ta sẽ nặng lòng chẳng bao giờ chia tay với chúng được. Cây cho lợi ích trăm bề mà trên hết là sự thư thái lạc quan sẽ luôn hiện hữu chi li trong đời sống chúng ta.