Kiến Thức Tổng Hợp

Chậu cây origami với khả năng lớn dần theo rễ cây

Ngày đăng: 14/07/2015, 11:40 am


Khả năng tự nới rộng của GROWTH nghe có vẻ "khoai", nhưng thật ra nó chỉ sử dụng những nếp gấp rất đơn giản của nghệ thuật xếp giấy.

Mỗi loại cây xanh,dù to hay nhỏ, dù là thân gỗ hay thân mềm, đều phải phát triển từ một hạt giống bé nhỏ. Việc có một chậu cây kích cỡ tương xứng cho các giai đoạn phát triển của gốc tuy không khó, nhưng tất phải tốn công mua chậu, thay đất, đó là còn chưa kể đến nguy cơ làm đứt rễ cây.

Để loại bỏ công đoạn nhàm chán này, một chiếc chậu cây độc đáo với khả năng tự "bành trướng" mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào đã ra đời. Tác giả của sản phẩm này là nhóm Studio Ayaskan, được lập nên bởi 2 nhà thiết kế sáng tạo sống cách nhau gần 3 nghìn cây số.

Chậu cây tự phát triển GROWTH.

Ở trạng thái to lớn nhất, GROWTH có thể đạt độ dài đường kính gấp đôi kích cỡ ban đầu. Tất nhiên, nó hoàn toàn có thể trở về nguyên dạng nhỏ nhắn khi thay gốc cây con khác. Kích cỡ này khiến cho GROWTH phù hợp nhất với loài rau, bởi sức chứa vừa vặn với khóm rau ở mọi giai đoạn.

Chậu cây GROWTH sử dụng một tổ hợp nếp gấp được tính toán và gia công kỹ lưỡng. Quá trình tăng trưởng của gốc cây và lớp đất xung quanh sẽ tạo ra một lực đẩy vừa đủ để các nếp gấp này được mở ra, đồng thời tăng thể tích của chậu. Điều này đảm bảo sự sinh sôi nảy nở tự nhiên của cây không gặp bất cứ trở ngại nào cần tới bàn tay chăm sóc của con người.

Đội ngũ Studio Ayaskan cho hay, ý tưởng về GROWTH hình thành dựa trên nguyên lý phát triển và biến đổi không ngừng nghỉ của thiên nhiên. Sự thích nghi hằng ngày, hằng giờ của các cá thể tự nhiên với môi trường sống đã ảnh hưởng sâu sắc tới sản phẩm của hai nhà sáng chế này.

kenh14.vn